รู้จัก “โฮสเทล (Hostel)” ที่พักคู่ใจของเหล่าแบ็คแพ็คเกอร์ (Backpacker)

เมื่อเทรนด์การท่องเที่ยวในยุคปัจจุบันเริ่มเปลี่ยนแปลงไป ผู้คนมักมองหาประสบการณ์การเดินทางแบบเดี่ยวมากขึ้น เพื่อสัมผัสความอิสระและพักผ่อนตามใจชอบ โฮสเทลกลายเป็นที่พักที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากสามารถให้บริการแบบเซลฟ์เซอร์วิสได้ ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการของผู้เดินทางในปัจจุบัน ความสามารถในการเลือกเองและการปรับตัวเป็นเหตุผลหลักที่ผู้คนหันมาใช้บริการโฮสเทล เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายและได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ร่วมกับเพื่อนร่วมเดินทางอีกด้วย

โฮสเทล (Hostel) คืออะไร?

โฮสเทล (Hostel) เป็นที่พักที่นักท่องเที่ยวสามารถเลือกใช้ได้ในราคาที่ประหยัดและมีสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐาน เช่น เตียงนอนและที่เก็บของ โดยบางที่จะมีลักษณะคล้ายหอพัก มีเตียงสองชั้นหรือหลายเตียงในห้องเดียวกัน เพื่อรองรับจำนวนผู้เข้าพักที่หลากหลายตั้งแต่ 4, 6, 8 ไปจนถึง 12 คนต่อห้อง บางโฮสเทลอาจแยกห้องพักสำหรับผู้หญิงไว้ในส่วนที่แตกต่างเพื่อให้ความปลอดภัยและความสบายใจในระหว่างการเข้าพัก และส่วนใหญ่จะมีห้องน้ำร่วมกัน อย่างไรก็ตาม บางโฮสเทลก็มีห้องพักเดี่ยวเสมือนโรงแรมเพื่อความสะดวกสบายของผู้เข้าพัก

ห้องพัก the chic lipe

ต่างจากโรงแรมแบบอื่นๆ อย่างไร?

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่าโรงแรมในประเทศไทยมีแบบไหนบ้าง? โดยจะยกตัวอย่างมา 3 แบบหลักๆ ที่พบเห็นได้ทั่วไป

  • โฮเทล (Hotel) คือที่พักที่มีบริการที่ครบครัน ตกแต่งอย่างหรูหรา มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆมากมาย เช่น สระว่ายน้ำ ฟิตเนส ร้านอาหาร ห้องน้ำในตัว มีความเป็นส่วนตัวสูง เป็นต้น ราคาเข้าพักมีหลากหลาย ส่วนมากจะตั้งอยู่ใจเมืองติดถนนใหญ่ เดินทางสะดวก
  • โมเต็ล (Motel) มาจากคำว่า Motor + Hotel เดิมเกิดขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นที่พักระหว่างทางของนักเดินทาง ที่ต้องขับรถระยะไกล โดยแขกจะเข้าพักเป็นระยะเวลาสั้นๆหรือเพียงข้ามคืน ส่วนใหญ่มักอยู่ริมทางหลวง แต่ในประเทศไทยอาจหมายถึงโรงแรมระดับ 3 ดาว ราคาประหยัด มีสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน และมีอาหารเช้าบริการ
  • เกสต์เฮ้าส์ (Guest house)  หรือ โฮมสเตย์ (Homestay) คือที่พักที่พักร่วมกับเจ้าของบ้านโดยเจ้าของบ้านจะแบ่งพื้นที่ในบ้านบางส่วนมาทำเป็นห้องให้แขกเข้าพัก ส่วนมากมักตั้งอยู่ตามชุมชนที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว เช่น อัมพวา,เชียงคาน เป็นต้น มีราคาย่อมเยา เน้นการบริการแบบเป็นกันเอง

ใครบ้างที่มาใช้งานโฮสเทล (Hostel)?

นอกจากแบคแพตเกอร์ชาวต่างชาติแล้ว ก็ยังมีกลุ่มคนในประเทศที่เข้าไปใช้งานโฮสเทล เหตุผลที่เลือกก็อาจจะเพราะอยากลองเปลี่ยนที่นอน อยากเจอเพื่อนใหม่ หรือเพราะเดินทางไปไหนมาไหนสะดวก ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้งของโฮสเทล อย่างเช่น ถ้าตั้งอยู่ใกล้มหาวิทยาลัย ก็อาจจะมีนักเรียนนักศึกษาที่มาจากต่างถิ่นมาใช้บริการ เพราะราคาถูกกว่าพักโรงแรม

เสน่ห์ของโฮสเทล (Hostel)

  • เป็นแหล่งพบปะเพื่อนใหม่ในระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว เพราะเวลาเราไปโรงแรม เราแทบไม่มีโอกาสได้เจอเพื่อนเลย ต่างคนต่างก็อยู่ในห้องตัวเอง แต่ถ้าเราพักโฮสเทล เราสามารถเลือกห้องพักรวม (Dormitory) ซึ่งแน่นอนว่าเราจะได้เจอรูมเมทที่มาจากหลากหลายประเทศทั่วโลกนับเป็นโอกาสอันดีในการทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันถ้าโชคดีเจอคนที่คุยถูกคอกันอาจจะได้ขยับสถานะจากเพื่อนร่วมห้องกลายเป็นเพื่อนสนิทไปเลยก็ได้นะแต่นั่นก็ขึ้นอยู่กับความชอบและการท่องเที่ยวของแต่ละคนด้วย
  • บรรยากาศเป็นกันเองเหมือนไปนอนบ้านเพื่อน โดยเกือบทุกโฮสเทลจะมี Common Area หรือพื้นที่ส่วนรวมให้ผู้เข้าพักใช้ทำกิจกรรมร่วมกันอาจจะเป็นห้องครัวหรือห้องนั่งเล่นซึ่งสามารถทำอะไรก็ได้เหมือนอยู่บ้านตัวเอง
  • ตั้งอยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวก โฮสเทลอาจไม่ได้ตั้งอยู่ในบริเวณใจกลางเมืองเนื่องด้วยปัจจัยทางด้านราคา แต่ในทางกลับกันโฮสเทลมักตั้งอยู่ใกล้กับสถานีขนส่งสาธารณะ อันได้แก่ สถานีรถไฟ สถานีรถไฟฟ้า สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ซึ่งสะดวกมากสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปเที่ยวในที่ต่างๆ
  • ราคาห้องพักถูกกว่าโรงแรมหลายเท่า อาจจะเป็นเพราะผู้ให้บริการใช้ต้นทุนน้อยกว่าขนาดของห้องของโรงแรมเล็กกว่ามีส่วนที่ใช้งานร่วมกันมากกว่าจึงสามารถติดราคาถูกได้

หากคุณมีแผนที่มาเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ แน่นอนว่าคุณควรพักที่ “เดอะชิค หลีเป๊ะ” (The Chic Lipe) โฮสเทลอันดับ 1 บนเกาะหลีเป๊ะ ที่นี่มีที่พักที่สะดวกสบายเพื่อให้คุณได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ซึ่งโดดเด่นด้วยบรรยากาศที่เป็นเอกลักษณ์ของเกาะหลีเป๊ะ โฮสเทลนี้มีที่พักที่คุณสามารถพักอย่างสบายใจได้ ไม่ว่าจะเป็นห้องพักหรูหราหรือห้องพักราคาประหยัด คุณสามารถเลือกที่พักที่เหมาะกับความต้องการของคุณได้ตามความพึงพอใจ

เดอะชิค หลีเป๊ะ เป็นสถานที่พักที่รับรองว่าคุณจะได้พบความสะดวกสบายและความผ่อนคลายในเส้นทางการเดินทางของคุณในเกาะหลีเป๊ะ ไม่ว่าจะเป็นสะพานทางลาดที่สวยงามหรืออาหารอร่อยในร้านอาหารรอบๆ โฮสเทล ดังนั้นไม่ว่าคุณจะมาเกาะหลีเป๊ะคนเดียวหรือมาเป็นกลุ่ม อย่าลืมเลือกพักที่ เดอะชิค หลีเป๊ะ (The Chic Lipe) และให้คุณมีประสบการณ์ที่น่าประทับใจในการเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ

ติดต่อสอบถามได้ที่

Share:

Table of Contents

package 3d2n thechiclipe2
Related Articles

บทความที่น่าสนใจ

Hotel Hostel และ Poshtel แตกต่างกันอย่างไร มาหาคำตอบกันที่ เดอะชิค หลีเป๊ะ (The Chic Lipe)

Hotel Hostel และ Poshtel แตกต่างกันอย่างไร? มาหาคำตอบกันที่ เดอะชิค หลีเป๊ะ (The Chic Lipe)

ราคาของโรงแรม (Hotel) โฮสเทล (Hostel) และพอสเทล (Poshtel) มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญอย่างไร ในบทควมนี้มีคำตอบ

Read More »
รสชาติเด็ด ราคาดีเวอร์ Website

16 ร้านอาหาร บนเกาะหลีเป๊ะ รสชาติเด็ด ราคาดีเวอร์~

เกาะหลีเป๊ะ เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางว่าเป็นเกาะที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในภาคใต้ของประเทศไทย ตั้งอยู่ที่จังหวัดสตูล มีชายหาดที่สวยงามหลายแห่ง

Read More »
โฮสเทล the chic lipe

เดอะชิค หลีเป๊ะ (The Chic Lipe) โฮสเทลสุดชิค ราคาน่ารัก แห่งเกาะหลีเป๊ะ

ค้นหาที่พักหลีเป๊ะราคาถูก ที่เป็นที่ยอดนิยมในหมู่นักท่องเที่ยว ดีไซน์สวยชิคราคาไม่แรง ตกแต่งไว้อย่างสวยหรูหรา แวะมาชิลล์กันที่

Read More »
owl cha เกาะหลีเป๊ะ

Owl Cha อาวน์ชา ชานม อารมณ์ดี สาขาแรกบนเกาะหลีเป๊ะ

Owl Cha อาวน์ชา ร้านชาแสนอร่อย รสชาติกลมกล่อม มีแล้วบนเกาะหลีเป๊ะ ชานมไต้หวัน และเมนูยอดนิยมอื่นๆ มากมายพร้อมส่งมอบความสดชื่นแล้ว

Read More »