Hotel Hostel และ Poshtel แตกต่างกันอย่างไร? มาหาคำตอบกันที่ เดอะชิค หลีเป๊ะ (The Chic Lipe)

เนื่องจากนักท่องเที่ยวมองหาที่พักราคาไม่แพงและมีเอกลักษณ์มากขึ้นเรื่อยๆ คำว่า “โรงแรม โฮสเทล และโพชเทล” จึงเริ่มแพร่หลายมากขึ้น แม้ว่าที่พักทั้งหมดจะให้บริการที่พัก แต่ที่พักแต่ละประเภทก็มีคุณลักษณะ ข้อดี และข้อเสียที่แตกต่างกันไป ในบทความนี้ เราจะมาสำรวจความแตกต่างระหว่างโรงแรม โฮสเทล และโพชเทล เพื่อช่วยให้คุณทราบว่าโรงแรมไหนเหมาะกับคุณ

เมื่อเดินทาง การเลือกประเภทที่พักที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเดินทางที่สะดวกสบายและสนุกสนาน แม้ว่าโรงแรมจะเป็นตัวเลือกยอดนิยมมานานหลายปี แต่โฮสเทลและโรงแรมหรูกลับได้รับความนิยมเนื่องจากราคาที่จ่ายได้ บรรยากาศทางสังคม และประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจความแตกต่างระหว่างสิ่งเหล่านี้เพื่อทำการตัดสินใจอย่างชาญฉลาด

Hotel Hostel และ Poshtel คืออะไร?

โรงแรม (Hotel) คืออะไร?

โรงแรม (Hotel) คืออะไร?

โรงแรม (Hotel) คือ สถานที่ที่ให้บริการที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้แก่ผู้เข้าพัก โรงแรมมักมีหลากหลายประเภทและระดับราคาตามความต้องการของผู้เข้าพัก ตั้งแต่โรงแรมหรูสุดประจำเมืองไปจนถึงโรงแรมราคาประหยัด โรงแรมส่วนใหญ่มีห้องพักสำหรับผู้เข้าพักเพียงคนเดียวหรือครอบครัว และมีบริการอื่นๆ เช่น ห้องอาหาร เครื่องดื่ม สระว่ายน้ำ ฟิตเนส ร้านค้า บริการซักรีด และอื่นๆ โรงแรมเป็นที่พักยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวและนักธุรกิจที่ต้องการความสะดวกสบายในระหว่างการเดินทาง

โฮสเทล (Hostel) คืออะไร?

the chic lipe โฮสเทล (Hostel) คืออะไร?

โฮสเทล (Hostel) คือ สถานที่พักที่มีบรรยากาศที่เป็นกันเองและเน้นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างนักเดินทาง โฮสเทลมักเป็นที่พักที่มีราคาประหยัดกว่าโรงแรมและมีรูปแบบห้องพักที่เป็นร่วมกัน โดยทั่วไปแล้วจะมีห้องนอนรวมหรือเตียงสองชั้นที่มีหลายเตียงในห้องเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกร่วมกันเช่น ห้องน้ำ ห้องครัว และพื้นที่ส่วนกลางที่ให้นักเดินทางได้พบปะและสังสรรค์กับผู้คนจากที่ต่างๆ โฮสเทลมักเป็นที่พักที่เหมาะสำหรับนักเดินทางที่ต้องการประหยัดเงินและต้องการสัมผัสบรรยากาศที่เป็นกันเองและสร้างความร่วมมือระหว่างนักเดินทางในช่วงเวลาที่อยู่ในที่พัก

พอสเทล (Poshtel) คืออะไร?

พอสเทล (Poshtel) เป็นคำผสมระหว่างคำว่า “โฮสเทล (Hostel)” และ “พอร์ช (โรงแรมระดับสูง)” ซึ่งเป็นแนวคิดใหม่ในวงการท่องเที่ยวและการทำกิจการที่พัฒนาขึ้นในช่วงสมัยใหม่ พอสเทลเป็นรูปแบบที่ผสมผสานระหว่างบรรยากาศแบบโฮสเทลที่เป็นกันเองและมีความคุ้มค่า กับบรรยากาศและการบริการที่พอร์ชและที่พักระดับสูงมักมี โดยพอสเทลจะมีการตกแต่งหรูหราและสมัยใหม่ มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน เช่น ห้องพักส่วนตัวที่มีห้องน้ำในตัว ระบบเตียงหรู บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูง และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความสะดวกสบายพร้อมความเป็นส่วนตัว

ความแตกต่างของราคาระหว่างโรงแรม โฮสเทล และพอชเทล

ราคาของโรงแรม (Hotel) โฮสเทล (Hostel) และพอสเทล (Poshtel) มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญในทั้งสามประเภท ดังนี้:

 1. โรงแรม (Hotel): โรงแรมมักมีราคาที่สูงกว่าโฮสเทลและพอชเทล เนื่องจากมีบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกที่มากกว่า อาทิเช่น ห้องพักส่วนตัวที่กว้างขวางและมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน เครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์คุณภาพสูง สิ่งอำนวยความสะดวกในห้องน้ำ เครื่องดูดฝุ่น ร้านอาหารและบาร์ภายในโรงแรม และบริการอื่นๆ ที่ทำให้ผู้เข้าพักได้รับประสบการณ์ที่สมบูรณ์แบบมากขึ้น
 2. โฮสเทล (Hostel): โฮสเทลมีราคาที่ถูกกว่าโรงแรม เนื่องจากมีบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีน้อยกว่า โดยโฮสเทลมักมีห้องพักรวมหรือห้องกลุ่มที่มีเตียงสองชั้นหรือหลายเตียงในห้องเดียวกัน เครื่องใช้ไฟฟ้าอาจมีจำนวนจำกัด บางโฮสเทลอาจมีห้องน้ำร่วมหรือห้องน้ำส่วนตัวที่ต้องใช้ร่วมกับผู้เข้าพักคนอื่นๆ และบางที่อาจไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ เช่น ร้านอาหาร แต่อาจมีพื้นที่ส่วนกลางที่นักท่องเที่ยวสามารถพบปะกับผู้คนอื่นๆ ได้
 3. พอสเทล (Poshtel): พอชเทลเป็นคอนเซปต์ใหม่ที่ผสมระหว่างโฮสเทลและพอร์ช ซึ่งมีราคาที่สูงกว่าโฮสเทลและถูกกว่าโรงแรม พอชเทลมีบรรยากาศที่สมัยใหม่และสะดวกสบาย มีการตกแต่งที่สวยงามและสไตล์เฉพาะ โดยยังคงให้บริการเตียงหรู สิ่งอำนวยความสะดวกในห้องน้ำที่ครบครัน บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูง และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ที่คุณภาพสูง รวมถึงบริการอื่นๆ เช่น ร้านอาหารคุณภาพสูง บาร์ สระว่ายน้ำ ฟิตเนส ห้องสปา หรือสปอตต์ให้บริการเพิ่มเติมในพอชเทล

ดังนั้น ราคาของโรงแรม โฮสเทล และพอชเทลขึ้นอยู่กับระดับคุณภาพและบริการที่ให้มากขึ้น โรงแรมมีราคาสูง โฮสเทลมีราคาถูกกว่า และพอชเทลเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าระหว่างสองประเภทนี้

ตารางเปรียบเทียบโรงแรม (Hotel) โฮสเทล (Hostel) และพอสเทล (Poshtel)

HotelHostelPoshtel
ค่าใช้จ่ายแพงราคาไม่แพงราคาไม่แพง
ห้องห้องส่วนตัวห้องรวมหรือห้องส่วนตัวห้องรวมหรือห้องส่วนตัว
สิ่งอำนวยความสะดวกสิ่งอำนวยความสะดวกระดับไฮเอนด์สิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานสิ่งอำนวยความสะดวกระดับไฮเอนด์
บริการบริการรูมเซอร์วิสตลอด 24 ชั่วโมงบริการจำกัดบริการจำกัด
ความเป็นส่วนตัวสูงจำกัด ความเป็นส่วนตัวจำกัด ความเป็นส่วนตัว
ปฏิสัมพันธ์ทางสังคมปฏิสัมพันธ์ทางสังคมที่ จำกัดส่งเสริมการมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมส่งเสริมการมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคม

หมายเหตุ : Poshtel เป็นแนวคิดที่ค่อนข้างใหม่ที่ผสมผสานองค์ประกอบของโรงแรมและโฮสเทล โดยนำเสนอสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการในระดับที่สูงกว่าโฮสเทลแบบดั้งเดิม ในขณะที่ยังคงส่งเสริมการมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมระหว่างผู้เข้าพัก

สิ่งอำนวยความสะดวก ความแตกต่างระหว่าง Hotel, Hostel และ Poshtel

สิ่งอำนวยความสะดวกในโรงแรม โฮสเทล และพอชเทลมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ดังนี้:

โรงแรม (Hotel):

 • โรงแรมมักมีห้องพักส่วนตัวที่กว้างขวางและมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น
 • มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า โทรทัศน์ ตู้เย็น เฟอร์นิเจอร์คุณภาพสูง
 • มีสิ่งอำนวยความสะดวกในห้องน้ำ เช่น น้ำร้อน เครื่องดูดฝุ่น
 • มีร้านอาหารและบาร์ในตัวโรงแรม
 • บริการอื่นๆ เช่น ศูนย์ธุรกิจ ซาวน่า ร้านสระผม ฯลฯ

โฮสเทล (Hostel):

 • โฮสเทลมักมีห้องพักรวมหรือห้องกลุ่มที่มีเตียงสองชั้นหรือหลายเตียงในห้องเดียวกัน
 • มีบางโฮสเทลที่มีห้องน้ำรวมหรือห้องน้ำส่วนตัวที่ต้องใช้ร่วมกับผู้เข้าพักคนอื่นๆ
 • บางที่อาจไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ เช่น ร้านอาหาร
 • มีพื้นที่ส่วนกลางที่นักเดินทางสามารถพบปะกับผู้คนอื่นๆ ได้

พอสเทล (Poshtel):

 • พอชเทลเป็นคอนเซ็ปต์ใหม่ที่ผสมระหว่างโฮสเทลและโรงแรม
 • มีบรรยากาศที่สมัยใหม่และสะดวกสบาย
 • มีการตกแต่งที่สวยงามและสไตล์เฉพาะ
 • มีการให้บริการเตียงหรู สิ่งอำนวยความสะดวกในห้องน้ำที่ครบครัน บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูง และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ที่คุณภาพสูง
 • อาจมีบริการอื่นๆ เช่น ร้านอาหารคุณภาพสูง บาร์ สระว่ายน้ำ ฟิตเนส ห้องสปา หรือสปอตต์ให้บริการเพิ่มเติมในพอชเทล

ดังนั้น คุณสามารถเลือกโรงแรม โฮสเทล หรือพอชเทลตามความต้องการและงบประมาณของคุณได้ โรงแรมมีบริการและคุณภาพสูงสุด โฮสเทลมีราคาถูกกว่าและเป็นที่พักที่เหมาะสำหรับนักเดินทางที่ต้องการเจอปะผู้คน และพอชเทลเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าระหว่างสองแบบนี้

ติดต่อสอบถามได้ที่

Share:

Table of Contents

package 3d2n thechiclipe2
Related Articles

บทความที่น่าสนใจ

Seascape Yacht Lipe เรือยอร์ชสุดหรูลำแรกบนเกาะหลีเป๊ะ

Seascape Yacht Lipe เรือยอร์ชสุดหรูลำแรกบนเกาะหลีเป๊ะ

เช่าเรือยอร์ช ไปหลีเป๊ะ ทริป ล่องเรือยอร์ช ออกไปชมบรรยากาศท้องทะเล มุมถ่ายรูปเก๋ๆ แถมมีกิจกรรมให้ทำอีกเพียบ ดื่มด่ำบรรยากาศ ชมพระอาทิตย์ตก

Read More »
รีวิวหลีเป๊ะ

รีวิวหลีเป๊ะ สถานที่ต้องไปเมื่อมาถึงเกาะหลีเป๊ะ!

รีวิวหลีเป๊ะ เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล เป็นเกาะหนึ่งในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา อยู่สุดเขตแดนใต้ในแถบหมู่เกาะอาดัง-ราวี

Read More »
รสชาติเด็ด ราคาดีเวอร์ Website

16 ร้านอาหาร บนเกาะหลีเป๊ะ รสชาติเด็ด ราคาดีเวอร์~

เกาะหลีเป๊ะ เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางว่าเป็นเกาะที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในภาคใต้ของประเทศไทย ตั้งอยู่ที่จังหวัดสตูล มีชายหาดที่สวยงามหลายแห่ง

Read More »
โฮสเทล (Hostel) ที่พักคู่ใจของเหล่าแบ็คแพ็คเกอร์

รู้จัก “โฮสเทล (Hostel)” ที่พักคู่ใจของเหล่าแบ็คแพ็คเกอร์ (Backpacker)

โฮสเทลกลายเป็นที่พักที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากสามารถให้บริการแบบเซลฟ์เซอร์วิสได้ ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการของผู้เดินทางในปัจจุบัน

Read More »
Akira speed boat บริการเรือ สปีดโบ๊ทที่ดีที่สุดของสตูล

ไปเกาะหลีเป๊ะด้วย Akira Speed Boat บริการเรือสปีดโบ๊ทที่ดีที่สุดของสตูล

ไปเกาะหลีเป๊ะ สะดวกสบาย มีรถรับ-ส่ง ถึงสนามบิน มีเรือสปีดโบ๊ทตรงไปยังเกาะหลีเป๊ะ โดยบริษัทนำเที่ยว ทัวร์ เกาะหลีเป๊ะ – Akira Speed Boat

Read More »